Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt người can thiệp bầu cử tổng thống

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin để bắt giữ nghi phạm can thiệp cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt người can thiệp bầu cử tổng thống - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt người can thiệp bầu cử tổng thống. (Ảnh minh họa: EPA)

“Mỹ sẽ thưởng đến 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp nhận diện hoặc định vị đối tượng nào hành động theo lệnh của một chính phủ nước ngoài nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết với phóng viên ngày 5/8.

Ông Pompeo không đề cập trực tiếp đến Nga song giới tình báo Mỹ trước đó cáo buộc Nga và một số nước đã can thiệp vào bầu cử tổng thống ở nước này năm 2016. Trong khi đó, bản thân Tổng thống Donald Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc của giới tình báo và tin rằng Moscow không bao giờ làm điều đó.

Hồi tháng 2, ông Trump đã sa thải Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia vì báo cáo của cơ quan này nói rằng Nga dường như muốn ông Trump tái đắc cử vào tháng 11 tới. Tháng trước, 4 nghị sĩ Dân chủ cấp cao được tiếp cận các thông tin tình báo cho biết, họ “đặc biệt quan ngại” về “chiến dịch can thiệp mới từ bên ngoài” vào cuộc bầu cử sắp tới, nhưng tuyên bố chung này không nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong đảng Cộng hòa của ông Trump.

Bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới. Hiện ưu thế nghiêng về ứng viên Dân chủ Joe Biden khi ứng viên Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump vấp phải không ít thách thức trước thềm bầu cử. Tuần trước, ông Trump bị cho là “bóng gió” đề nghị hoãn bầu cử do nhiều yếu tố trong đó có đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngay lập tức ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối của chính những nghị sĩ Cộng hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *