Chợ mới Đô Lương: Bài học thành công “kép” từ ngôi chợ kiểu mẫu

Được hoàn thiện và đi vào hoạt động sau chỉ hơn một năm xây dựng với sự ủng hộ của chính quyền và người dân, TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương (chợ mới Đô Lương) được xem là ngôi chợ kiểu mẫu với hai thành công đáng học hỏi.

Thành công về sự quản lý

Tháng 9/2021 đánh dấu cột mốc chợ mới Đô Lương được khai trương và đi vào hoạt động. Để đạt được thành công đó có sự tâm huyết, quyết liệt của chủ đầu tư dự án cũng như sự đốc thúc, hỗ trợ từ chính quyền địa phương và sự ủng hộ của người dân huyện Đô Lương.

Chợ mới Đô Lương chính thức hoạt động và trở thành chợ đầu mối lớn nhất phía Tây Nghệ An

Ngay từ ban đầu, chủ đầu tư dự án đã đưa ra những chính sách thống nhất và hợp lý về quyền lợi của tiểu thương khi kinh doanh tại chợ mới.

Về quyền lợi của các hộ kinh doanh tại chợ cũ, nếu tiểu thương tiếp tục có nhu cầu hoạt động tại chợ mới đều được bố trí kiot kinh doanh theo phương án, kế hoạch, từng ngành hàng và vị trí phù hợp, tương đương với vị trí hiện tại tại chợ cũ. Theo đề nghị của huyện Đô Lương, chủ đầu tư cũng hỗ trợ chi phí cho bà con tiểu thương chợ Đô Lương cũ giảm giá khoảng 50% so với giá thị trường. Ngoài ra, hỗ trợ 3 triệu đồng/kiot chi phí di dời hàng hóa sang chợ mới cho các tiểu thương chợ cũ.

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư thường xuyên truyền thông rộng rãi đến người dân về các chính sách được áp dụng. Đối với các hộ tiểu thương còn thắc mắc, khiếu nại, BQL chợ tổ chức cho đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và cho bốc thăm vị trí ki-ốt công bằng, tạo sự tin tưởng cho người dân.

Bà con tiểu thương tham gia buổi đối thoại với chủ đầu tư dự án và UBND huyện Đô Lương

Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: “Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương là một trong những công trình trọng điểm của huyện Đô Lương, đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua nhằm thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế huyện Đô Lương, cũng như mục tiêu xây dựng thị trấn Đô Lương trở thành đô thị loại 4 và tiến tới trở thành thị xã trong thời gian tới”.

Là một dự án trọng điểm của huyện nên chợ mới Đô Lương được chính quyền địa phương theo dõi và làm việc sát sao. Thời gian qua, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp để tiểu thương có thể sớm vào chợ mới Đô Lương ổn định kinh doanh, buôn bán, đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa tiểu thương cũng như nhà đầu tư.

Nhờ sự lãnh đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện Đô Lương cùng tâm huyết của chủ đầu tư, chợ mới Đô Lương đã thành công vang dội trong vai trò mô hình kiểu mẫu về đổi mới chợ truyền thống. Hàng ngày, chợ đón nhiều lượt khách tham quan là lãnh đạo các địa phương đến học hỏi kinh nghiệm, cũng như người dân và tiểu thương khắp nơi đổ về trải nghiệm không gian mua sắm hiện đại, sầm uất.

Các lãnh đạo Thị xã Cửa Lò tham quan và trao đổi kinh nghiệm xây dựng chợ tại chợ mới Đô Lương

Thành công về chất lượng xây dựng

Dự án Trung tâm thương mại (TTTM) kết hợp chợ truyền thống Đô Lương sở hữu vị trí đắc địa trên Quốc lộ 7 tại thị trấn Đô Lương, có tổng mức đầu tư hơn 330 tỷ đồng. Dự án được quy hoạch 3,44 ha, gồm 1.338 ki-ốt, quầy hàng, sạp hàng, ki-ốt cao 3,5 tầng và Trung tâm thương mại cao 7 tầng.

Với tiềm lực và tâm huyết của chủ đầu tư, dự án đã được đầu tư xây dựng với chất lượng cao nhất và tiến độ thần tốc, nhanh chóng hình thành nên một ngôi chợ trọng điểm hoạt động có hiệu quả, từng bước xây dựng nền thương mại bứt phá và thịnh vượng cho huyện Đô Lương.

Sở hữu đội ngũ tư vấn và công nhân lành nghề, xây dựng hoàn toàn bằng các trang thiết bị và vật liệu có thương hiệu đạt chuẩn, chợ mới Đô Lương được các chuyên gia trong lĩnh vực Xây dựng đánh giá cao về tiến độ thực hiện lẫn chất lượng công trình, tạo ấn tượng là dự án chợ có quy mô lớn nhất và đẹp nhất, tốc độ xây dựng nhanh nhất và chất lượng tốt nhất ở Nghệ An.

Chợ mới Đô Lương hoàn thiện chỉ sau hơn 1 năm xây dựng với chất lượng kiên cố và bền vững với thời gian

Nhờ cơ sở hạ tầng khang trang, nằm ở trung tâm huyện, sát với Quốc lộ 7, hệ thống đường giao thông ra vào rộng rãi nên chợ mới Đô Lương đã cho thấy sức hút và khả năng phát triển thương mại vượt kỳ vọng. Chỉ trong tháng đầu khai trương, chợ mới Đô Lương đã trở thành chợ đầu mối tiêu thụ mỗi ngày được khoảng 70 tấn rau củ quả, hàng nông sản. Từ 1h sáng hàng ngày, đã có gần 100 chuyến xe nối đuôi nhau trung chuyển hàng hóa đến các huyện lân cận như Anh Sơn, Con Cuông, Thanh Chương… để tiêu thụ, tạo nên nguồn thu rất lớn cho hàng trăm hộ kinh doanh hiện nay.

Chợ kinh doanh sầm uất và tấp nập cả ngày lẫn đêm, tạo nên nguồn thu đột phá cho bà con tiểu thương Đô Lương

Kể từ tuần lễ khai trương chính thức từ tháng 9 cho đến nay, số lượng khách đến chợ ngày càng tăng nhanh chóng. Nhờ tỉ lệ hộ kinh doanh đã gần lấp đầy chợ với hơn 1.000 mặt hàng phong phú phục vụ nhu cầu người dân, cùng nhiều chương trình truyền thông hỗ trợ từ chủ đầu tư như bốc thăm trúng thưởng khi mua hàng, giảm giá khi mua sắm… đã thúc đẩy càng nhiều khách hàng đến chợ mới.

Với chất lượng đạt chuẩn và kiến trúc hiện đại như những căn biệt thự kiểu Pháp là điểm nhấn cho bộ mặt thị trấn, chợ mới Đô Lương được người dân Đô Lương kỳ vọng về một môi trường kinh doanh hứa hẹn, gia tăng thu nhập mạnh mẽ cho mỗi gia đình và hướng tới thời kỳ thịnh vượng mới cho toàn huyện Đô Lương, là biểu tượng cho thành công “kép” được các huyện, thị tham khảo và học tập.

PV

Bình luận đã bị đóng.