California đề xuất tặng tiền cho 2/3 dân cư

Thống đốc California muốn tặng tiền mặt cho 2/3 cư dân theo đề xuất hỗ trợ phục hồi kinh tế trị giá 100 tỷ USD.

Gói hỗ trợ bao gồm giảm thuế cho người dân có thu nhập dưới 75.000 USD, cũng như hỗ trợ thêm cho các gia đình gặp khó khăn trong chi trả tiền thuê nhà và điện nước, được đưa ra trong bối cảnh Thống đốc California Gavin Newsom đối mặt với cuộc trưng cầu dân ý cuối năm nay.

“California đang thịnh vượng trở lại”, Newsom nói trong buổi họp báo hôm 10/5. “Thời điểm này năm ngoái, chúng tôi công bố thâm hụt ngân sách dự kiến 54,3 tỷ USD. Còn năm nay, chúng tôi công bố thặng dư ngân sách dự kiến 75,7 tỷ USD”.

Thống đốc California trong buổi họp báo tuyên bố đề xuất gói hỗ trợ kinh tế hôm 10/5 tại Okaland, California. Ảnh: AFP

Thống đốc California trong buổi họp báo tuyên bố đề xuất gói hỗ trợ kinh tế hôm 10/5 tại Okaland, California. Ảnh: AFP

Hai phần ba cư dân California sẽ nhận được món tiền tối thiểu 600 USD, gia đình nào có con nhỏ sẽ được thêm 500 USD, theo đề xuất mới cần được cơ quan lập pháp bang phê duyệt.

Để giải quyết “căng thẳng và lo lắng suốt năm qua cộng với suy thoái do đại dịch gây ra”, Newsom đề xuất chi 5 tỷ USD khác giúp đỡ người dân California có thu nhập thấp trả tiền thuê nhà, và thêm 2 tỷ USD trả tiền điện nước.

Thống đốc California ban đầu được ca ngợi cách xử lý đại dịch, nhưng ngày càng nhiều người chỉ trích ông, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp nhỏ, vì duy trì các quy định hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt trong lúc những bang khác ở Mỹ tái mở cửa nhanh hơn.

Bất chấp các biện pháp được đưa ra, California đã phải hứng chịu một trong những đợt gia tăng Covid-19 tồi tệ nhất nước Mỹ vào mùa đông. Một bản kiến nghị kêu gọi bỏ phiếu loại Newsom khỏi vị trí thống đốc đã thu thập đủ chữ ký cần thiết để mở cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và các cuộc thăm dò đều cho thấy thống đốc đảng Dân chủ vẫn giữ được vị trí sau cuộc trưng cầu dự kiến tổ chức vào tháng 11 bởi California là căn cứ địa của đảng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *